oshora.com - oshora.vn - oshora.com.vn

BẠN HIỀU GÌ VỀ LÀN DA CỦA MÌNH?


https://www.facebook.com/OshoraOrganic/

 

Làn da rất quan trọng đối với sức khỏe và tinh thần của chúng ta đặc biệt là đối với phái đẹp. Một làn da khỏe hoạt động như một rào cản giữa thế giới bên ngoài và bên trong cơ thể, và là sự bảo vệ cơ thể đầu tiên và tốt nhất. Nhưng lại đang #hứng_chịu hàng tỉ #vi_khuẩn và #ô_nhiễm tấn công mỗi ngày. Hãy tìm và hiểu hơn về da bạn nhé. Xem các nguyên nhân trên da đến từ đâu?

Làn da được cấu tạo từ 3 lớp chính- biểu bì, hạ bì và mô dưới da - mỗi lớp lại bao gồm nhiều lớp thay thế.

LỚP BIỂU BÌ
Là lớp da ở phía ngoài cùng mà chúng ta có thể nhìn và chạm vào được, lớp biểu bì bảo vệ chúng ta tránh khỏi các độc tố, vi khuẩn và giữ ẩm cho da, đồng thời giúp duy trì sự tiết mồ hôi và bã nhờn cho cơ thể. Nó bao gồm 5 lớp tế bào.

Tầng biểu bì được cấu tạo từ 5 lớp (từ trong ra ngoài): 
1. lớp đáy (stratum basale) - lớp sâu nhất của biểu bì, có tác dụng tái tạo tế bào; 
2. lớp gai (stratum spinosum) có chức năng vận chuyển tế bào Melanosome cho da; 
3. lớp hạt (stratum granulosum) hoạt động chính trong quá trình sừng hóa và hình thành lipid; 
4. lớp bóng (stratum lucidum) có tác dụng giải phóng lipid
5. lớp sừng (stratum corneum) - lớp ngoài cùng, có tác dụng chính là bảo vệ da.

LỚP TRUNG BÌ
Bên dưới lớp biểu bì sẽ đến tầng trung bì - tầng quan trọng nhất trong cấu tạo của da. Trung bì là tầng quan trọng nhất trong cấu tạo của da bởi lớp này có chức năng chủ yếu là cung cấp sức mạnh cho cấu trúc da, tạo độ đàn hồi cho da, lưu trữ nước, điều hòa nhiệt độ cơ thể và nuôi dưỡng biểu bì, loại bỏ độc tố cho cơ thể.

Tầng trung bì chính là tầng hoạt động chính của da: khi da bạn hình thành mụn hay bị chảy xệ, lão hóa… - tất cả đều xuất phát từ tầng trung bì này. Đây là nơi chứa nang lông với các tuyến bã nhờn nằm xung quanh gốc nang lông và lỗ đổ mồ hôi là vị trí lông nhú ra khỏi biểu bì mặt - chính là vị trí da chúng ta tiết dầu hay mồ hôi. Một khi các lỗ chân lông này bị bít tắc do chất bẩn, bã nhờn tích tụ lại, điều đó sẽ khiến cho tuyến bã nhờn bên dưới không được “thở”, dẫn đến tình trạng sưng viêm - chính là tình trạng “mụn” mà chúng ta vẫn hay gọi.

LỚP HẠ BÌ
Là tầng sâu nhất của da, lớp hạ bì có cấu tạo chủ yếu là các mô mỡ và mạch máu. Đây là lớp đệm của da giúp giảm va chạm, bảo vệ cho các mô cơ và giúp cơ thể nhận biết kích thích từ môi trường ngoài. Thông qua hệ thống các dây thần kinh và mô liên kết, tầng hạ bì còn là mắt xích quan trọng trong quá trình trao đổi chất, đồng thời giúp cung cấp nguồn năng lượng cho cơ thể qua các lớp mô mỡ.

Bình luận

X

Bạn cần hỗ trợ ?