oshora.com - oshora.vn - oshora.com.vn

Da Chúng Ta Cần Nước Hay Cần Ẩm?


https://www.facebook.com/OshoraOrganic/

 Làm việc trong ngành mỹ phẩm, tớ gặp rất nhiều bạn dùng rất rất rất nhiều sản phẩm dưỡng đến mức chỉ nhìn thôi cũng đủ choáng, nhưng các bạn ý vẫn chưa hài lòng về làn da hiện tại và các sản phẩm mà mình đang sử dụng. Hỏi rõ ra thì các bạn chủ yếu mua theo review, cảm tính. Thấy ai bảo sản phẩm nào tốt là lao vào mua với mong đợi dùng lên sẽ đẹp luôn và ngay mà không biết sản phẩm có phù hợp với làn da của mình không. Một sản phẩm có thể phù hợp với người này nhưng lại không phù hợp với người khác, tùy thuộc vào loại da, tình trạng da và môi trường sống. Dưỡng da là 1 quá trình tìm hiểu đúng và đủ. Để lựa chọn đúng sản phẩm thì hơn hết bạn phải hiểu da mình thiếu cái gì? Cần cái gì? Phải điều chỉnh cái gì? Và một điều quan trọng không kém là hầu như nhiều bạn, cả những bạn đã có những hiểu biết nhất định về mỹ phẩm vẫn còn mơ hồ về 2 khái niệm cấp ẩm và cấp nước. Cấp Nước  cấp ẩm cho da được ví như là 2 chị em sinh đôi, thường bị hiểu nhầm cả 2 là 1. Nhưng thực tế đây là 2 khái niệm làm đẹp khác nhau. Nào, hãy cũng tớ làm rõ 2 khái niệm này nhé.

1. Khái niêm:

Cấp nước là quá trình đưa nước vào các tế bào trong da bằng những sản phẩm có hàm lượng nước lớn, thường có dạng lỏng như gel, emulsion. Những loại này thường có texture lỏng, thấm nhanh, tạo một lớp mỏng trên da, không nhờn dính, cảm giác mát lạnh, sảng khoái.

Cấp ẩm là ngăn chặn hiện tượng mất nước của da, đồng thời cung cấp độ ẩm cho bề mặt da. Các sản phẩm cấp ẩm thường ở dạng kem đặc. Kem thường thẩm thấu vào da chậm và phải cần thời gian mới thấm hết vào da được. Dạng kem có thể gây biết dính cho những bạn có làn da dầu và hỗn hợp thiên dầu.

2. Biểu hiện:

Da thiếu nước:

- Lỗ chân lông to
- Da xỉn màu, bề mặt sần sùi
- Da tiết dầu nhiều hơn bình thường

Da thiếu ẩm:

- Da bị khô căng
- Bề mặt da bong tróc, nứt nẻ

3. Khi nào cần cấp nước và khi nào cần cấp ẩm

Da cần phải cấp nước cả 4 mùa trong năm, nhất là vào thời điểm tiết trời mùa hè nóng bức, khiến da dễ bị mất nước, xỉn màu.

Cấp nước quan trọng bao nhiêu thì cấp ẩm cũng quan trọng bấy nhiêu. Mức độ cấp ẩm phụ thuộc vào loại da, tình trạng da và các mùa trong năm. Nếu da khô thì bạn cần dưỡng ẩm cả ngày và đêm suốt 4 mùa. Nhưng mùa đông trời lạnh hơn, độ ẩm không khí thấp sẽ hút ngược độ ẩm từ da ra ngoài môi trường, nên bạn lưu ý phải cấp ẩm kĩ hơn vào những thời điểm trời trở lạnh nhé. Đối với những bạn có làn da dầu và hỗn hợp thiên dầu vào mùa đông cũng nên dưỡng ẩm cả ngày và đêm. Nhưng nếu là mùa hè thì bạn nên đổi qua các sản phẩm cấp nước, nếu muốn cấp ẩm thì tớ nghĩ rằng tốt hơn hết là bạn chỉ nên dùng vào buổi tối để tránh bí bách, nhờn dính.

4. Da nào cần cấp nước và da nào cần cấp ẩm?

Da nào cũng cần phải cấp nước, nhất là da dầu và da hỗn hợp. Tại sao??? Nhiều bạn cho rằng, da đã dầu rồi thì tốt hơn hết là không nên dưỡng hay không nên dùng gì cả hoặc có bạn lại cho rằng da dầu là da đang thừa nước, thừa ẩm càng dưỡng lại càng nhờn, phải sử dụng những sản phẩm kiềm dầu. Nhưng đó  là suy nghĩ sai rất sai, vì da thiếu nước nên da phải huy động đổ dầu để cân bằng lại lượng nước đã mất đi. Khi da đã đủ nước thì sẽ tự động điều chỉnh lại lượng dầu trên da.

Cấp ẩm là vô cùng cần thiết đối với những bạn có làn da khô và hỗn hợp thiên khô. Khi da đủ độ ẩm sẽ không còn khô, bong tróc. Trang điểm cũng giúp lớp nền không bị xù xì, tróc vảy. Nói như vậy không đồng nghĩa với da dầu và hỗn hợp dầu thì không được cấp ẩm, 2 loại da này thì chỉ nên dùng vào mùa đông, nếu mùa nóng thì hạn chế và tốt nhất chỉ dùng vào ban đêm và bôi thật mỏng thôi nhé.

5. Da dầu và hỗn hợp dầu nên chọn sản phẩm cấp ẩm nào?

Mặc dù da dầu có thể cấp ẩm nhưng không phải sản phẩm nào cũng có thể dùng được cho da dầu. Da dầu là môi trường lý tưởng để vi khuẩn sinh sôi và phát triển, thêm nữa vì lượng dầu trên da nhiều dễ khiến lỗ chân lông bị bít tắc sinh mụn. Mà trong sản phẩm kem dưỡng ẩm có nhiều loại chứa những thành phần như dầu olive, dầu dừa, vitamin E, dầu khoáng, bơ ca cao,…có thể gây bít tắc lỗ chân lông đối với da dầu và hỗn hợp thiên dầu. Để tránh việc dùng kem dưỡng ẩm bị nổi mụn thì những bạn có làn này hãy đọc kỹ thành phần, xem có thành phần nào ở trong danh sách đen không nhé. Hiện tại, nhiều nhãn hãng đã tạo ra những sản phẩm vừa cấp nước vừa cấp ẩm cho da. Điển hình như Sữa Dưỡng Cấp Nước, Sáng Da Whamisa Organic Lotion (original) mà tớ đang sử dụng. (các bạn có thể xem chi tiết sản phẩm tại đây )

6. Cấp ẩm hay cấp nước quan trọng hơn?

Một làn da đẹp, khỏe mạnh, mềm mại, khô ráo thì cần phải có sự cân bằng giữa lượng dầu và nước. Câu hỏi cấp ẩm hay cấp nước quan trọng hơn thì tớ nghĩ rằng ở mỗi loại da khác nhau, môi trường sống, điều kiện sống khác nhau sẽ cho những câu trả lời khác nhau. Tớ sống ở sài Gòn có khí hậu nóng ẩm quanh năm, da tớ lại là da dầu thiếu nước nên routine chăm sóc da của tớ thiên về cấp nước cho da hơn. Tùy môi trường sống, loại da và tình trạng da mà bạn hãy cho mình câu trả lời phù hợp nhé.

 

 

 

 

 

 

 

Bình luận

X

Bạn cần hỗ trợ ?