oshora.com - oshora.vn - oshora.com.vn

Giải Mã Độ pH Của Da


https://www.facebook.com/OshoraOrganic/

 Bước chân vào thế giới skincare chắc các cậu cũng đã nghe đến chỉ số pH rồi phải không? Nhưng tớ chắc chắn không ít người dù nghe qua nhưng cũng chẳng quan tâm đến nó đâu. Vì trước đây tớ cũng như vậy đấy, chỉ cần kiếm cái gì bôi lên cho da đẹp nhanh là được. Pê hét pê hẻo làm gì cho mệt. Nhưng nếu các cậu đã đọc đến đây rồi thì hãy dành 1 chút thời gian để hiểu về độ pH. Vì nếu pH da không cân bằng, thì tốt nhất đừng chăm sóc da. Tớ sẽ cố gắng gom nhặt tất cả kiến thức của thanh niên 9 năm học hóa (tớ học dược nên học hóa nhiều hơn người thường các cậu ạ), cùng với thành tích học không giỏi văn những sẽ viết thật dễ hiểu, tổng hợp kiến thức từ những nguồn chính xác nhất để mọi người sẽ có kiến thức cơ bản nhất về độ pH nha.


Đầu tiên, đi vào cái định nghĩa trước: “pH là chỉ số đo độ hoạt động (hoạt độ) của các ion hiđrô (H+) trong dung dịch và vì vậy là độ axít hay bazơ của nó. Khái niệm này được đưa ra vào năm 1909 và có nghĩa là "pondus hydrogenii" ("độ hoạt động của hiđrô") trong tiếng Latinh. Tuy nhiên, các nguồn khác thì cho rằng tên gọi này xuất phát từ thuật ngữ tiếng Pháp "pouvoir hydrogen”. Trong tiếng Anh, pH có thể là viết tắt của "hydrogen power”, power of hydrogen”, hoặc "potential of hydrogen. (Nguồn: Wikipedia)”

Khó hiểu không các cậu? Tớ là thấy rối rối rồi đó. Thôi kệ nó, đọc vậy thôi không cần hiểu đâu. Tóm lại là vầy:

- pH là một chỉ số dùng để xác định được nống độ kiềm hay acid trên da dao động từ 1 đến 14:

- pH < 7: môi trường acid

- pH = 7: môi trường trung tính

- pH > 7: môi trường kiềm.

 


Lớp ngoài cùng của da (hay còn gọi là lớp màng ẩm, màng acid) mang tính acid với độ pH thấp để tránh sự tấn công của vi khuẩn và các tác nhân gây hại từ môi trường, đồng thời tránh mất ẩm cho da. pH của da dao động từ 4-6. Nghiên cứu từ viện sức khoẻ quốc gia Mỹ cho thấy độ pH tự nhiên trên da người bình thường là dưới 5, rơi vào khoảng 4.7. Nếu da có độ pH càng thấp thì da càng khỏe, ít gặp vấn đề, ngược lại, da dễ bị khô, nhạy cảm, mụn, mẩn đỏ.


Vậy ảnh hưởng của độ pH & tác nhân gây mụn là như thế nào?

Độ pH từ 4 - 4.5 giữ cho vi khuẩn thường trú trên da.

Trong khi da có độ kiềm (8 – 9) sẽ là môi trường lí tưởng để các vi khuẩn phân tán rộng trên da.

Một thí nghiệm được thực hiện trên 400 người, trong đó có 200 người bị mụn trứng cá & 200 người còn lại da bình thường (cả 2 nhóm giống nhau về độ tuổi & giới tính). Kết quả cho thấy, không có sự liên quan giữa mụn trứng cá & giới tính nhưng phần lớn những người bị mụn trứng cá có tình trạng độ pH trên da cao hơn những người da không bị mụn.

 

 

Việc sử dụng các chất tẩy rửa hay thậm chí nước máy thông thường sẽ đẩy độ pH trên da lên đến 8 và phải 6 tiếng sau độ pH mới tự cân bằng trở về trạng thái tự nhiên là xuống dưới 5. Đó là lý do vì sao chúng ta cứ hay nghe, phải dùng toner cân bằng da sau khi rửa mặt ha. Tưởng không quan trọng nhưng lại quan trọng không tưởng đó.

Khi sử dụng các sản phẩm có độ pH quá kiềm (>10.0) hoặc quá Acid (< 3.5) thường xuyên thì lúc này làn da sẽ trở nên yếu hơn, nhạy cảm hơn, bất cứ sự thay đổi nào của môi trường, khí hậu , thời tiết , vi khuẩn cũng sẽ dễ dàng tấn công làn da đó

 

Chọn và sử dụng sản phẩm có độ pH bao nhiêu???

Hiện nay trên thị trường có nhiều sản phẩm sữa rửa mặt với độ kiềm cao & được nhiều khách hàng ưa chuộng do cảm giác da sạch boong sau mỗi lần rửa mặt. Lớp lipid cần thiết trên da bị lấy đi sau khi rửa mặt đã tạo môi trường kiềm lí tưởng cho vi khuẩn phát tán. Chính vì thế, chúng mình nên lựa chọn loại sữa rửa mặt dịu nhẹ để không lấy đi mất lớp lipid cần thiết trên màng bảo vệ da. Những loại sữa rửa mặt dịu nhẹ được khuyên dùng hiện nay thường có độ pH rơi vào khoảng 6 – 6.5 mới bẻ gãy những liên kết của bã nhờn trên da để làm sạch nhờn và bụi bẩn mà không làm khô da, tạo cảm giác mịn màng và căng nhẹ nhưng vẫn giữ được độ đàn hồi và giữ cho da không tiết nhờn ít nhất 2 tiếng.

 

 

Thế nhưng để đưa được da về độ pH tự nhiên là 4.7 thì việc sử dụng nước cân bằng da là rất cần thiết, đặc biệt là với những bạn đang bị mụn. Hãy chọn loại không chứa cồn, độ pH lý tưởng, có chứa các thành phần có lợi cho da như các chất chống oxy hóa hay các chất liên lạc tế bào sẽ giúp nuôi dưỡng & cân bằng làn da của bạn sau ki làm sạch và sẵn sáng cho các bước chăm sóc da tiếp theo nhé.

Chúc các bạn luôn có một làn da khoẻ đẹp!

----------------------------

Reference

1. Natural skin surface pH is on average below 5, which is beneficial for its resident flora - https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/18489300

2. Skin Surface pH in Acne Vulgaris: Insights from an Observational Study and Review of the Literature. - https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/29104722

3. The concept of the acid mantle of the skin: its relevance for the choice of skin cleansers. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/8573921

 

Bình luận

X

Bạn cần hỗ trợ ?