oshora.com - oshora.vn - oshora.com.vn

Kinh Nghiệm Trị Mụn Nội Tiết


https://www.facebook.com/OshoraOrganic/

 

Định lần này sẽ viết về điều trị mụn ẩn nhưng bị cụt hứng nên mình chuyển qua chủ đề mụn nội tiết. Bài này dựa trên kinh nghiệm cá nhân của mình là người đang gặp vấn đề về nội tiết và đã giúp cho khá nhiều người cải thiện nên nếu có gì chưa hợp lý hãy cứ bổ sung và điều chỉnh cùng mình nhé.
Trong tất cả các loại mụn thì mụn nội tiết là loại khó trị nhất. Không như những loại mụn khác chỉ cần điều trị đường bôi hoặc điều chỉnh chăm sóc bên ngoài phù hợp, mụn nội tiết phải kết hợp trong uống ngoài thoa, điều chỉnh bên ngoài cải thiện bên trong, ngoại dưỡng da nội dưỡng cơ thể thì mới mong mụn được kiểm soát tốt ( hãy nhớ là " kiểm soát" chứ không phải chấm dứt hoàn toàn ). Do vậy nó là nỗi ám ảnh lớn của cả người bị nội tiết và người điều trị nội tiết. Mình cam đoan ai dám vỗ ngực nội tiết dễ trị thì hãy kiểm tra thứ họ cho bạn uống có phải thuốc ức chế tạm thời ko thể dùng lâu dài không. Mà không dùng được lâu dài thì bạn hiểu vài tháng nữa bạn dừng sẽ như thế nào heng, mọi thứ " u như kĩ " là chắc chắn. Rồi, giờ mình tìm hiểu MỤN NỘI TIẾT là mụn quái gì mà phức tạp vậy nha.

1️⃣Nguyên nhân gây mụn nội tiết:
Hệ thống nội tiết được xem như “nhạc trưởng” của cơ thể, bao gồm một mạng lưới các tuyến sản xuất và giải phóng hormone. Sự bài tiết các hormon trong cơ thể được điều hòa chủ yếu bằng cơ chế điều hòa ngược, mà các tín hiệu điều hòa xuất phát từ các tuyến yên hoặc các tuyến ngoại biên khác. Khi cơ chế điều hòa này có vấn đề sẽ dẫn đến:

✔️ Rối loạn quy trình chuyển hóa năng lượng trong cơ thể
✔️ Hoạt động chức năng của cơ thể không theo quỹ đạo bình thường
✔️ Da bị kích thích sản xuất và tăng tiết bã nhờn
✔️Tế bào chết bí tắc gây bít lỗ chân lông sinh mụn, đặc biệt là mụn mủ, mụn viêm sưng không có nhân

2️⃣Biểu hiện của mụn nội tiết:
Thông thường khi bị mụn do nội tiết sẽ gây ra những nốt mụn sâu hoặc mụn nang, gây đau, để lại những vết thâm rất nặng nề. Nhưng không có nghĩa khi bị mụn nội tiết da bạn chỉ có 2 loại mụn này mà thôi đâu. Nội tiết rối loạn ngoài lực lượng mụn không nhân xuất hiện, nó sẽ làm da bạn tăng tiết bã dầu và do vậy làm tăng cao khả năng gây viêm và làm nặng nề hơn tình trạng mụn bình thường đang có. Thật nghiệt ngã!

Mụn do nội tiết tố gây ra THƯỜNG tập trùng khu vực xung quanh cằm, quai hàm, cổ là nhiều nhất. Trước đây mình bị mụn ẩn ở nửa mặt dưới, sau khi chăm sóc và ổn định nội tiết thì loại mụn này hết hẳn, chỉ khi đến tháng thỉnh thoảng mình sẽ hay bị mụn nang.

3️⃣ Cách kiểm soát mụn nội tiết
Ở bài "Những điều cần biết trước khi chiến đấu với mụn" mình có đề cập muốn hết mụn thì phải điều trị từ nguyên nhân. Nguyên nhân của mụn nội tiết là từ bên trong, thì ngoài việc chăm sóc, điều trị từ bên ngoài QUAN TRỌNG để khắc phục được còn cần kết hợp điều trị từ bên trong. Nếu không sẽ là vô phương. Vấn đề ở đây là nghe uống khá nhiều bạn sợ. Vâng, nhưng là uống gì để có thể duy trì lâu và lại không hại cơ thể?
Nếu điều trị bằng isotretinoin hay birthcontrol thì bạn hiểu rồi đấy, vừa ko thể dùng lâu và dùng lại còn cực nhiều tác dụng phụ nếu kéo dài. Và mình cũng là nạn nhân bị ảnh hưởng khi dùng thuốc kéo dài ( nhưng buông thì không có đường cứu chữa cho nhan sắc của mình ).

💚Tuy nhiên từ năm 2012 mình đã tìm ra giải pháp vừa có thể điều trị hiệu quả nội tiết tố, lại vừa có thể duy trì lâu dài mà vẫn tốt cho sức khỏe. Đó là dầu hoa Anh Thảo ( Evening Primrose oil ) hoặc dầu hoa Lưu ly ( Borage oil ). Có điều dùng liều lượng ra sao và như thế nào để ức chế tốt mụn thì lại là vấn đề kinh nghiệm.

💚Có rất nhiều nơi hiện nghe đồn nó trị mụn tốt nên bán nhưng không nắm rõ nó trị mụn gì, sao lại có thể trị, quan trọng uống LIỀU LƯỢNG như thế nào để trị thì không biết. Do vậy mà trên diễn đàn cũng nhiều vô số đồn thổi cười ra nước mắt. Nào là " Sao mình bị mụn ẩn uống vô không hết? ", " đang kinh nguyệt bình thường sao bị tắc", " sao uống ngày 1-2v không thấy đỡ", " sao mụn bọc lại nổi thêm" khiến một sản phẩm có thể thay thế tốt thuốc tây lại ko thể đè bẹp được isotretinoin hay kem trộn. Đành rằng nó không mạnh 100% như 2 loại " độc dược" kia nhưng giữa hết 100% trong nửa năm với ức chế tốt trong 10 năm, 15 năm bạn chọn bên nào?

💚Cá nhân mình 7 năm nay mình luôn sử dụng dầu dầu hoa Anh Thảo để điều hòa nội tiết tố. Thời gian đầu mình có kết hợp chung với Zinc vì ngoài tác dụng trị mụn, giảm dầu, Zinc còn giúp cơ thể hấp thụ GLA trong dầu hoa Anh Thảo tốt hơn. GLA trong dầu Anh Thảo và Lưu Ly là giống nhau (Tuy nhiên nồng độ đáp ứng và hấp thu khá khác nhau nên trong khuôn khổ bài này mình không lạm bài đến vì sẽ rất dài).

💚GLA là Gamma Linoleic Acid, loại acid béo thiết yếu mà cơ thể không tự tổng hợp được, vốn được tìm thấy rất thấp ở người có vấn đề về nội tiết, buộc phải bổ sung bên ngoài, có tác dụng cân bằng các hormon sinh sản của phụ nữ, giúp duy trì và điều hoà nội tiết tố nữ. GLA này không hoạt động giống omega 6 tăng tính gây viêm thông thường mà hoạt động kháng viêm như một omega 3 khi được hấp thu chuyển hóa đủ liều vào cơ thể. GLA đi vào cơ thể sẽ chuyển thành Prostaglada Serin có tính chống viêm sưng tự miễn rất hữu hiệu trong việc giảm đau, viêm sưng. Nhờ vậy mà loại dầu này có thể giúp bạn chấm dứt những bệnh lý do sự rối loạn và mất cân bằng nội tiết gây ra, đặc biệt là mụn nội tiết. Liều lượng đáp ứng sẽ còn thuộc vào cơ thể của bạn, không có 1 liều lượng chung nào cho tất cả mọi người cả. Có người 1v, có người 2, 3 thậm chí 4,5v cơ thể mới đáp ứng.

💚Vì vậy, bạn nên bắt đầu bằng 1v kiểm tra tốc độ đáp ứng thuốc. Nếu ngưng nổi mụn mới thì 1v là liều đáp ứng cho cơ thể của bạn. Nếu vẫn nổi y như cũ hoặc giảm tốc độ thì tuần 2 tăng thêm 1v nữa. Cũng quan sát tốc độ như tuần đầu. Nếu tuần 2 mụn có dấu hiệu dừng nổi thì bạn duy trì liều này, nhưng nếu chậm hơn thì tuần thứ 3 thử tăng lên 3v nhé. Tuỳ mức độ nặng nhẹ thì thông thường mình thấy bệnh nhân 3-4v kèm 2 kẽm là mụn ngừng nổi, da giảm dầu thì đó là liệu lượng cần duy trì. Với liều đáp ứng thì mụn sẽ dần ổn định ko nổi nữa. Mình sẽ tập trung chữa những cái đã nổi hoặc trị thâm. Mình khuyên nên uống ngay trong bữa ăn hoặc ngay sau khi ăn, do dạng dầu nên cần 1 chút lượng dầu từ thức ăn thì cơ thể mới hấp thụ được, với kẽm thì nên uống bữa trưa hoặc chiều, tránh uống buổi sáng để ko bị khó chịu nôn nao.

 

Combo Đặc Trị Mụn NỘI TIẾT 

💚Về điều trị bên ngoài, ở phần chăm sóc da mình không nói tới vì làn da mỗi người khác nhau, và triết lý về chăm sóc da của mình khác với nhiều người nên mình xin phép không đề cập. Bạn nào cần mình tư vấn thì inb riêng giúp mình. Nhưng có 1 cái mình khuyên là nếu bạn bị nội tiết và dầu trên da đặc quánh thì hãy thử phương pháp triệt dầu. Mình đã làm và thấy rất cải thiện. Có phải bạn cảm thấy rằng triệt dầu là 1 phương pháp cực kỳ vô lý vì tuyến dầu có tác dụng giữ ẩm cho da???? Da của chúng ta luôn có sự cân bằng giữa nước và dầu. Với da mặt tiết dầu nhưng bề mặt lại bị khô là do da mất nước, vấn đề này chỉ cần cấp nước cho da bằng các sản phẩm có chứa Hyaluronic Acid thì da sẽ cải thiện.

💚Nhưng với những trường hợp da dầu do gen di truyền, tuyến dầu bị tăng sản phì đại không thể cải thiện bằng mỹ phẩm thì triệt dầu là 1 phương pháp cực kỳ hữu ích. Triệt dầu ở đây không phải là triệt toàn bộ tuyến dầu trên bề mặt vì dầu có nhiệm vụ "giữ ẩm" cho da. Phương pháp này có tên chính xác là tiêu hủy tuyến bã nhờn "CÓ CHỌN LỌC" bằng cơ chế điện nhiệt phân hủy. Cơ sở khoa học của phương pháp này trong việc cân bằng dầu nhờn trên da, hay điều trị triệt để mụn là dựa trên nguyên lý tiêu hủy chọn lọc những tuyến bã nhờn bị tăng sản hay phì đại trên da bệnh nhân, từ đó hạn chế tối đa việc sản sinh dầu nhờn quá mức, giảm được nguy cơ hình thành mụn do dầu nhờn trên da là môi trường thuận lợi cho vk mụn phát triển.

💚Khi tuyến bã nhờn đã phì đại và tăng kích thước gấp 4-5 lần so với bình thường, dẫn tới hoạt động sản sinh bã nhờn trở nên mạnh mẽ quá mức và thường xuyên gây nên tình trạng tắc nghẽn tại vị trí đó. Lúc này, dù có sử dụng các loại thuốc kháng khuẩn, kháng nấm hay ức chế hoạt động tuyến bã nhờn thì ngay khi dừng thuốc, hoạt động của tuyến bã phì đại sẽ dễ dàng tiếp tục mạnh mẽ trở lại, tiếp tục gây nên tình trạng tắc nghẽn tại những vị trí đó, mà chính sự tắc nghẽn này tạo nên môi trường kỵ khí (thiếu oxy) rất thuận lợi cho sự tăng sinh và phát triển của khuẩn mụn. Chính vì vậy, chỉ khi tiêu hủy chọn lọc những tuyến bã nhờn phì đại này thì mới cắt đứt được gốc rễ tạo nên mụn.

Lẽ ra mình sẽ viết thêm phần chế độ ăn và vitamin cho người nội tiết nhưng thấy cũng dài sợ mọi người đọc bị ngán nên mình stop tại đây.  Nếu bài viết hữu ích, bạn hãy bấm nút share để chia sẻ với mọi người nhé 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bình luận

X

Bạn cần hỗ trợ ?