oshora.com - oshora.vn - oshora.com.vn

NHỮNG HOẠT CHẤT TRỊ MỤN PHỔ BIẾN TRÊN THỊ TRƯỜNG???


https://www.facebook.com/OshoraOrganic/

 1. Benzoyl Peroxide
Benzoyl Peroxide (BP) là hoạt chất sử dụng nhiều trong sản phẩm trị mụn. BP sử dụng oxygen và đưa vào sâu lỗ chân lông. Từ đó, vi khuẩn gây mụn sẽ bị chết, do chúng chỉ sống trong môi trường thiếu oxygen. BP có thể loại bỏ 99.9% vi khuẩn gây mụn.

BP có tác dụng khá mạnh nên có thể gây phỏng da, nên chỉ bôi vào nốt mụn mà không bôi lan ra vùng da khác. Ngoài ra, mình thấy BP rất dễ làm chai mụn và làm khô da. Mình đã gặp vài trường hợp da chưa kịp hết mụn mà da đã lão hóa vì quá khô.

2. BHA
BHA không trị mụn bằng cách diệt vi khuẩn P.Acnes, mà thông qua khả năng kháng viêm. Nhờ đặc tính gốc dầu nên BHA có khả năng xuyên qua lỗ chân lông chứa các bã nhờn, phá vỡ các tế bào chết bị dính vào nhau trong lỗ chân lông, từ đó loại bỏ các bã nhờn tắc nghẽn gây nên mụn đầu đen và mụn đầu trắng đồng thời kiểm soát lượng dầu dư thừa. Chính vì vậy, BHA đặc biệt hữu ích cho da dầu và mụn.

Tuy nhiên, ở trải nghiệm bản thân và khá nhiều trường hợp, mình thấy rằng BHA làm giảm khả năng đào thải của da. Vì vậy, nếu bạn đang sử dụng BHA nhưng ngưng đột ngột thì 90% da bạn sẽ sần ngay lập tức.

3. AHA

Ngược với BHA, AHA tan trong nước nên hoạt động trên bề mặt da, bảo vệ, tăng cường sự phát triển và độ dày của biểu bì, nâng cao chất lượng của các sợi elastin và collagen. AHA loại bỏ các lớp sừng, tế bào chết ở biểu bì bằng cách can thiệp ion giữa các tế bào, do đó các lớp tế bào thô, xỉn trên bề mặt da được bong ra=> hiệu quả với mụn cám, mụn sần, li ti.

4. Retinol
Retinol tác động đến các tế bào, giúp tế bào hoạt động mạnh hơn và quá trình đào thải – thay mới diễn ra nhanh hơn. Bên cạnh đó, retinol cũng có tác dụng giảm sưng tấy, kháng khuẩn nên rất hữu hiệu trong việc trị mụn, giảm thiểu sẹo để lại do mụn sưng, giảm dầu và thu nhỏ lỗ chân lông.

5. Azelaic Acid
Azelaic acid xâm nhập vào các lỗ chân lông, ức chế sự phát triển của vi khuẩn trong nang lông, giúp giảm viêm và loại bỏ tế bào chết cứng đầu, giảm sưng tấy và ngăn ngừa sự phát triển của mụn. Khi bôi ngoài da, 20% azelaic acid cho hiệu quả trị mụn tương đương với 0,05% tretinoin.

6. Sulfur (lưu huỳnh)
Lưu huỳnh có thể loại bỏ bã nhờn trên da, đồng thời “giải phóng” những lỗ chân lông đang bị bịt kín, giúp da thông thoáng và hết mụn. Tuy nhiên, khi sử dụng quá nhiều lưu huỳnh sẽ hủy hoại các tế bào da thay vì bổ sung dưỡng chất cho chúng.

7. Tea Tree Oil (tinh dầu tràm trà)
Trong một nghiên cứu so sánh giữa Tea tree oil và Benzoyl Peroxide thì nồng độ 5% Tea tree oil và 5% Benzoyl Peroxide có hiệu quả tương tự như nhau. Tuy nhiên, tác dụng trên da của Tea tree oil chậm hơn so với Benzoyl Peroxide. Nhưng bù lại, Tea tree oil sẽ giảm thiểu tối đa các tổn thương tới da như: làm da khô, tróc vảy, mẩn ngứa, đỏ…so với Benzoyl Peroxide.

8. Kháng sinh
Kháng sinh bôi ngoài da trực tiếp tiêu diệt vi khuẩn có trên bề mặt da và trong các nang lông, trong đó bao gồm cả vi khuẩn P.acnes. Tuy nhiên, lượng vi khuẩn nhỏ còn lại trong nang lông mà kháng sinh không tiêu diệt được thì vẫn tiếp tục được cung cấp nguồn chất dinh dưỡng là tế bào chết và dầu thừa nên vẫn tiếp tục sống và nhân lên. Trong số những con vi khuẩn còn sót lại sẽ có những con bị đột biến, có khả năng vô hiệu hóa chính loại kháng sinh đó.

9. Đất sét
Đất sét sẽ giúp hút sạch dầu thừa trên da, lấy đi các chất bẩn và tế bào chết tích tụ dưới da và làm khô cồi mụn, đẩy cồi mụn một cách nhanh chóng. Không những vậy, thành phần dưỡng da có trong đất sét còn thấm sâu và nuôi dưỡng làn da của bạn hiệu quả.

10. Calamine
Một hoạt chất mình chưa thấy nhắc đến nhiều nhưng lại mang tác dụng điều trị hiệu quả, khắc phục được việc lờn thuốc của kháng sinh, khô da, dễ gây kích ứng của BHA, retinol, BP là Calamine. Calamine la vị thuốc phổ biến trong nền y học Trung Hoa do có các tác dụng tích cực trong việc điều trị các triệu chứng cho da, làm dịu, giảm mẩn đỏ, làm khô vết rỉ và chảy nước của nốt mụn, kháng viêm và chống ngứa cho da. Calamine giúp hấp thu dịch tiết vết thương để không bị lây lan sang vùng da lân cận, làm mát và dịu da tức thời, giúp giảm kích ứng, giảm viêm, điều trị mụn hiệu quả.

 

 

Bình luận

X

Bạn cần hỗ trợ ?