oshora.com - oshora.vn - oshora.com.vn

Những Điều Cần Biết Trước Khi Chiến Đấu Với Mụn


https://www.facebook.com/OshoraOrganic/

Trong suốt thời gian làm công việc tư vấn, 90% bệnh nhân đến với Oshora là mụn. Nguyên nhân thì đủ thứ hỡi ơi trên đời nhưng nó có 1 mẫu số chung chính là làm cho chúng mình CHÁN ĐỜI, MỆT MỎI. Chính vì tâm lý này, các bạn lại càng nôn nóng, mong muốn mụn biến mất. Nhưng có câu: "dục tốc thì bất đạt". Mụn không những không giảm đi mà còn tồi tệ hơn. Thậm chí lại dính vào kem trộn trá hình, rượu thuốc.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến mụn, nhưng sự hình thành mụn lại có 1 cơ chế chung: Tuyến bã nhờn tăng tiết => dư thừa dầu, sừng hóa cổ nang lông => bít tắc lỗ chân lông => MỤN. Đặc biệt, khi lỗ chân lông bị bít tắc, thiếu oxy, gặp vi khuẩn P.acnes sẽ hoạt động mạnh mẽ gây viêm tạo nên các loại mụn bọc, mụn mủ, mụn viêm. Dạng mụn này dễ lây lan và khó điều trị. Dưới đây là những điều cơ bản bạn cần phải biết, trước khi bước vào cuộc chiến với mụn.

1. Trị mụn cần thời gian:

Tâm lý chung của nhiều người khi bị mụn là muốn nặn hết chúng ra và để da lành thật nhanh. Nhưng 42-56 ngày (tương đương 6-8 tuần) là vòng đời của 1 cục mụn. Như vậy ngay cả khi bạn chưa thấy mụn cũng không có nghĩa là mụn chưa xuất hiện đâu nhé. Thế nên bạn không thể giải quyết nhanh chóng 1 nốt mụn trong 1-2 ngày, như vậy là viển vông quá rồi! Hãy kiên trì và kiên trì. Nếu dùng 1 bộ sản phẩm mà thấy mụn mới không lên, những nốt mụn cũ đẩy nhân lên thì hãy tiếp tục sử dụng. Nếu mụn bị sưng thì đừng lo lắng, hãy cho mụn thời gian để trồi nhân và thoát ra.

2. Ngăn nguyên nhân gây mụn từ gốc chứ ko phải đợi mụn xuất hiện rồi bôi thuốc trị mụn:

Có nhiều bạn nghĩ rằng, khi bị mụn chỉ cần tìm cái gì đấy bôi lên nốt mụn để mụn xẹp nhanh là trị mụn. Như vậy bạn chỉ đang xử lý vấn đề từ ngọn, nguyên nhân chưa được khắc phục thì mụn mới sẽ vẫn xuất hiện. Có rất nhiều nguyên nhân làm da nổi mụn, nhưng chung quy chia làm 2 nguyên nhân:

 Nguyên nhân bên trong: rối loạn nội tiết, thức khuya, stress, ăn đồ cay nóng,....=> bổ sung TPCN điều hòa nội tiết tố: dầu hoa lưu ly, dầu hoa anh thảo; ngủ trước 10h; hạn chế đồ cay-nóng, tinh bột; thư giãn tâm trí: thiền, yoga

 Nguyên nhân bên ngoài: da bẩn, tế bào chết nhiều, không hợp sản phẩm chăm sóc da, da bẩn, dầu nhiều,...=> thay đổi chế độ chăm sóc da khoa học để ngăn ngừa mụn mới hình thành và điều trị mụn cũ.

3. Không lạm dụng treatment AHA, BHA trong điều trị mụn:

Oshora không phủ nhận AHA, BHA là một phát kiến vĩ đại để cải thiện các vấn đề về da. Tuy nhiên, nếu không hiểu rõ về nó thì tốt nhất đừng bao giờ đụng tới. Nói ngắn gọn, AHA tan trong nước, hoạt động trên bề mặt da. BHA tan trong dầu, làm nhiệm vụ trong lỗ chân lông. Tuy nhiên, muốn BHA hoạt động trong lỗ chân lông thì trước tiên phải "mở nắp" để cho BHA đi vào. Khi bạn không "mở nắp" lỗ chân lông mà dùng thẳng BHA thì chất bẩn trong da đẩy lên vô tình bị nghẹt lại vì chưa mở nắp lỗ chân lông => bít tắc =>MỤN

Một điều Oshora nhận thấy, BHA và AHA làm da bị phụ thuộc. Nói cho vuông, khi nhà bạn có con sen dọn dẹp khiến bạn trở nên lười biếng. Lúc nó về quê ăn tết thì ôi thôi, nhà bạn thành bãi chiến trường. Điều này giống với việc, khi dùng BHA hay AHA thường xuyên thì da bạn mất đi khả năng tự đào thải chất bẩn. Đó là câu trả lời cho những bạn hay thắc mắc: "Tớ mà ngưng BHA/AHA thì biết mặt nhau ngay"

4. Không lạm dụng isotretinoin hay kháng sinh trong điều trị mụn

Isotretinoin hay kháng sinh không phải là thứ mà ai cũng dùng được. Ở mỗi trường hợp mụn khác nhau sẽ có phác đồ điều trị khác nhau. Kháng sinh thì ai cũng biết có tác dụng diệt khuẩn, còn Isotretinoin dạng uống làm giảm hoạt động sản xuất dầu của tuyến bã nằm trong lớp trung bì, bình thường hóa keratin để chống sừng hóa cổ nang lông và chính vì điều này mà Iso giải quyết được tình trang mụn trứng cá nặng. Tuy nhiên, Iso chỉ tác động trên yếu tố sinh bệnh học của trứng cá chứ không điều trị từ NGUYÊN NHÂN hình thành mụn.

Thế này nhé, nếu bạn bị mụn do da bẩn, bạn uống iso và may mắn hết mụn vài tháng. Nhưng ôi thôi, vài tháng sau mặt bẩn, dầu nhờn thấy ghê, mụn lại nỗi dậy như tâm thần sổ trại. Thế hỏi thật, bạn có uống iso nữa không??? Hãy đọc lại mục số 2, Ngăn nguyên nhân gây mụn từ gốc nhé.

5. Mụn sẽ hết tối đa trong điều kiện di truyền:

Nói dễ hiểu, nếu bạn sở hữu làn da thường hoặc hỗn hợp thiên dầu, nhưng trong một giai đoạn nào đó bạn chăm sóc không đúng, sinh hoạt không điều độ hoặc gặp vấn đề về tâm lý, mụn sẽ tìm đến bạn. Tuy nhiên mụn trong giai đoạn này sẽ chủ động rời xa bạn khi bạn lập lại trật tự.

-Còn nếu bạn không may sở hữu làn da nhiều dầu, dễ mụn, mụn do nội tiết, di truyền thì bạn chỉ khắc phục được tối đa 80-90%. % nhỏ còn lại bạn phải chấp nhận rằng da dầu, cơ thể mất cân bằng nội tiết khiến dầu luôn tiết ra (và thực tế thời tiết tại VN quá nóng ẩm, bẩn) thì khó tránh khỏi vài bé mụn ẩn, mụn đầu đen, hay điên điên có vài con mụn bọc ghé thăm. Tuy nhiên mọi thứ sẽ đều nằm trong vùng kiểm soát nếu bạn có thói quen chăm sóc da và chăm sóc da khoa học.

6. Da sạch là yếu tố đầu tiên để hết mụn:

Oshora luôn nói đi nói lại, tiền đề cho làn da đẹp thì da phải sạch. Việc skincare trên nền da bẩn chả khác gì bạn đang nhốt dầu thừa, bã nhờn, vi khuẩn, bụi bẩn làm lỗ chân lông bí tắc. Và điều gì đến thì bạn cũng biết rồi đấy.

7. Ăn uống, chế độ sinh góp phần thay đổi tình trạng mụn

You are what you eat - Bạn chính là những gì bạn ăn. Câu này Oshora thấy cực kỳ chính xác vì thực phẩm ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe và làn da. Dù bạn đang có 1 chế độ chăm sóc da chuẩn không cần chỉnh nhưng mỗi ngày đều ăn thức ăn nhanh, ăn đồ cay nóng, không ăn rau, không uống nước thì nói thật: Chúa cũng không cứu được bạn.

Đây là những thứ Oshora tổng hợp được trong quá trình tư vấn điều trị cho các bạn có vấn đề về da. Mong rằng những điều này sẽ giúp các bạn không nóng lòng trong quá trình điều trị, hãy kiên nhẫn và lắng nghe làn da Oshora. Đừng thấy ai review sản phẩm nào hay, mới thì lại thay đổi routine với mong muốn hết mụn nhanh. Da của bạn chính là sức khỏe của bạn, không phải cái áo cái quần, mặc không vừa thì cởi ra. MỤN KHÔNG TỰ DƯNG SINH RA, CŨNG KHÔNG TỰ NHIÊN MẤT ĐI ĐÂU BẠN NHÉ

 

Bình luận

X

Bạn cần hỗ trợ ?